kinh-nghem-mo-chuoi-nha-hang

Những năm trở lại đây, việc kinh doanh ẩm thực đang có xu hướng bùng nổ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Dù đã có nhiều tín hiệu lạc quan, thế nhưng không phải ai cũng nắm được những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng thành công.

Bức tranh kinh doanh chuỗi nhà hàng hiện nay

Khác với những cửa hàng đơn lẻ, việc thành lập thương hiệu nhà hàng thành công đòi hỏi đầu tư rất nhiều thời gian công sức.

buc-tranh-kinh-doanh-hien-nay
Bức tranh kinh doanh hiện nay

Thế giới đã chứng kiến sự trỗi dậy của các ông lớn và cũng không ít lần nhìn thấy nhiều doanh nghiệp chấp nhận thất bại cay đắng.

Chúng ta cũng nhìn vào những điểm nổi bật nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Cửa hàng thức ăn nhanh tiếp tục phát triển

Mặc dù có sự cạnh tranh gay gắt, thế nhưng những gã khổng lồ của đế chế thức ăn nhanh vẫn đang thay phiên nhau thống lĩnh thị trường trong nước và thế giới. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến McDonald, KFC, Lotteria hay Jolibee.

thuc-an-nhanh-tiep-tuc-phat-trien
Thức ăn nhanh tiếp tục phát triển
  • Những tên tuổi lớn này thường rất biết cách đưa ra các chương trình khuyến mãi và dịch vụ giao hàng tiện lợi để hấp dẫn thực khách.

Nhà hàng đặc sản phát triển mạnh

Cùng với đà tăng trưởng của ngành du lịch, nhiều đơn vị đã chuyển hướng sang kinh doanh ẩm thực địa phương nhằm đón đầu cơ hội phát triển. Tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, chúng ta có thể thấy một số tên tuổi đang nổi lên mạnh mẽ như Trần, Bếp Trang, Xèo 75….

Điểm chung của các cơ sở này là họ rất biết cách tạo ra phong vị đặc trưng của món ăn, nhưng vẫn tạo ra sự năng động sáng tạo trong chế biến và phục vụ.

Thành công không dành cho tất cả

Thật vậy, ngoài các ông lớn kể trên và một số thương hiệu trong nước, mô hình kinh doanh này không thực sự dành cho tất cả mọi người. Nhiều tổ chức cá nhân đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc để mở rộng hệ thống, tăng doanh thu, nhưng không phải ai cũng thành công.

Để đi trên một chặng đường dài, nhà đầu tư nhất thiết phải có chiến lược phát triển và cách tiếp cận thị trường hợp lí nếu không muốn nhận thất bại nặng nề.

Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng tại Việt Nam

Để có được kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng thành công tại thị trường trong nước, bạn cần nắm vững những nguyên tắc dưới đây:

kinh-nghiem-mo-chuoi-nha-hang-tai-viet-nam
Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng tại Việt Nam

Chú trọng đặc biệt đến món ăn

Bất kể quy mô cơ sở của bạn lớn nhỏ ra sao, trang thiết bị hiện đại đến mức nào, món ăn vẫn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

chu-trong-dac-biet-toi-cac-mon-an
Chú trọng đặc biệt tới các món ăn

Các ông lớn trên thế giới đều gắn liền tên tuổi của mình với một vài sản phẩm nhất định mà họ làm ra.

  • Ngoài ra, bạn phải luôn linh hoạt với những biến động của thị trường và khẩu vị của khách hàng theo từng thời điểm khác nhau.

Nhận diện thương hiệu

Không có một chuỗi nhà hàng nào giành được chỗ đứng trên thị trường mà không tạo ra nét đặc trưng cho riêng mình. Bạn có thể thấy rất rõ điều này ở các tên tuổi hàng đầu như Highlands, Jolibee hay KFC. Tất cả đều thể hiện bộ mặt bên ngoài của riêng họ.

he-thong-thuong-hieu-dong-bo
Hệ thống thương hiệu đồng bộ
  • Ngoài việc phải có đồng phục nhân viên, logo, màu sắc chủ đạo đồng nhất, doanh nghiệp cần phải biết cách để lại sự ấn tượng trong mắt khách hàng. Những chiếc khăn lạnh in logo, ly sứ hay ly thủy tinh có thiết kế đọc đáo đi kèm nón, tạp dề đồng bộ của nhân viên luôn ghi điểm trong mắt khách hàng

Xây dựng hệ thống quản lí linh hoạt

Trong thời đại Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, việc tạo ra mạng lưới kết nối giữa các cơ sở sẽ giúp việc quản lí trở nên thuận lợi hơn. Chủ cửa hàng không chỉ có thể điều hành từ xa, mà còn có thể tương tác và đồng nhất cách quản lí với các cơ sở trong cùng một chuỗi.

Một điểm đặc biệt khác là với một hệ thống hiện đại, doanh nghiệp có thể tiến hành việc quảng bá, marketing hay tiếp nhận phản hồi khách hàng rất thuận lợi.

Học hỏi từ những người đi trước

Dù làm trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn phải luôn biết cách gạt bỏ cái tôi cá nhân để học hỏi những thế mạnh từ đối thủ, đặc biệt là những người đi trước. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng khả năng và vị thế của mình trên thị trường.

Ngày nay, bạ có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ và phong cách phục vụ của đơn vị khác để rút ra bài học. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các kênh mạng xã hội nhằm biết thêm về chiến lược tiếp cận khách hàng của họ.

Tuy nhiên, bạn cần tiếp thu, học hỏi một cách có chọn lọc và linh hoạt tùy theo hoàn cảnh doanh nghiệp của mình.

Với các thông tin trên, bạn có thể thấy được đây là mô hình kinh doanh sẽ trở nên phố biến hơn trong những thập niên tới. Tuy nhiên, bạn cần có những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng cần thiết và sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi bắt tay vào dự án của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *